fbpx

NGHE NHẠC CỔ ĐIỂN CÓ GIÚP CON THÔNG MINH HƠN TỪ TRONG BỤNG MẸ

Bạn đã biết rằng bé đã có thể nghe được âm thanh của thế giới từ trong bụng mẹ, nhưng liệu em bé của bạn đã nghe được những gì khi chưa chào đời?
Âm thanh một em bé nghe được trong bụng mẹ gồm 2 loại:
 Âm thanh vận hành của các cơ quan trong cơ thể mẹ (như âm thanh rào rạt của máu chảy trong huyết quản, âm thanh thình thịch của nhịp đập tim mẹ, âm thanh ùng ục của hệ tiêu hoá đang xử lý thức ăn của mẹ)
 Âm thanh gián tiếp từ thế giới bên ngoài vang qua thành bụng mẹ.
Thính giác của bé đã hoạt động trước khi bé được sinh ra, vì vậy tất cả những thanh âm vang vọng từ cuộc sống hàng ngày của mẹ chính là một phần sự phát triển của bé trong giai đoạn bào thai. Vậy mẹ có cần phải cho bé nghe một loại âm thanh nào đó từ lúc còn trong bụng mẹ không?
———————
 Tai bé phát triển như thế nào?
Tai bé bắt đầu hình thành vào khoảng tuần thai thứ 8 và hoàn thiện ở tuần thứ 24. Nhờ vào sóng siêu âm và các thiết bị kỹ thuật cao, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng ngay từ trong bụng mẹ, bé đã được trải nghiệm một thế giới không hề tĩnh lặng mà rất sôi động, bé có thể phản hồi lại với những giọng nói và âm thanh mà bé nghe được từ bên ngoài bụng mẹ. Ở tuần thai 20 và trong 3 tháng cuối, bé đã có thể nghe âm thanh trọn vẹn và bé có thể quay đầu để phản ứng với tiếng động.
Không những vậy, bé có thể giật mình khi có tiếng động lớn và bất ngờ – nghiên cứu của WebMD cho thấy nhịp tim của bé thay đổi, bé cử động và thậm chí “tè ra quần” khi nghe thấy âm thanh chói tai đột ngột. Nhiều mẹ bầu cũng cho biết em bé trong bụng họ quẫy đạp khi nghe thấy tiếng còi cứu hoả và chuông cửa.
———————
 Bé phản ứng thế nào với giọng nói của bạn
Các nhà khoa học đã nhận thấy nhịp tim bé thường chậm lại khi nghe thấy mẹ mình nói chuyện. Đó không chỉ là cơ hội tốt để bé lắng nghe bạn, mà còn nhận biết được giọng nói của bạn và tìm thấy sự dễ chịu trong tiếng nói của mẹ. Và bé cũng đặc biệt bị thu hút với giọng nói trầm như giọng của cha. Điều đó cũng giải thích được vì sao âm nhạc lại có thể được thai nhi cảm nhận dễ dàng.
———————
 Liệu âm nhạc có giúp bé thông minh hơn?
Hẳn mẹ đã từng biết hoặc nghe đến hiệu ứng Mozart đối với thai nhi. Theo đó, việc nghe nhạc cổ điển giúp tăng cường phát triển não bộ và kết nối thần kinh của thai nhi. Theo một số bác sĩ, tuyên bố này có tính phóng đại và không có bằng chứng khoa học thuyết phục. Niềm tin vào hiệu ứng này dẫn đến việc nhiều phụ huynh tốn kém mua sắm những thiết bị không thật sự cần thiết với hy vọng kích thích trí não của con từ khi con chưa chào đời.
———————
 Nhưng liệu “có” vẫn tốt hơn “không” ?
Chưa có bằng chứng khoa học chứng minh được tác động của nhạc êm dịu đến trí thông minh, sự sáng tạo và phát triển của bé. Một số chuyên gia còn lo ngại rằng việc mang tai nghe ép vào bụng có thể làm gián đoạn giấc ngủ và sự phát triển tự nhiên của bé. Nhiều nghiên cứu đã kết luận rằng bạn chẳng cần một thiết bị gì để giao tiếp với em bé trong bụng, có rất nhiều cách để bạn kết nối và tương tác với con như trò chuyện, cảm nhận cử động của con.
———————
Một điều thú vị là giữa một rừng âm thanh ồn ào cả bên trong và bên ngoài bụng mẹ, bé vẫn có thể nhận ra những âm thanh quen thuộc bên ngoài. Vì vậy, nếu bố mẹ là một tín đồ nhạc rock, mẹ thường nghe nhạc rock khi mang thai thì rất có thể bố mẹ cũng đang nuôi dưỡng một “fan” nhạc rock từ trong trứng nước đấy! 

 

 

 

 

 

Bình luận của bạn