fbpx

TẠI SAO TRẺ HAY ỐM LẠI,SAI LẦM KHI DÙNG KHÁNG SINH

Ở trẻ nhỏ khả năng miễn dịch yếu ,dễ bị tác động bởi các tác nhân gây bệnh khiến việc phải sử dụng kháng sinh trở nên thường xuyên hơn. Hiện nay ,sai lầm trong việc sử dụng kháng sinh làm gia tăng tỷ kháng kháng sinh dẫn đến việc điều trị bệnh khó khăn, kéo dài và tốn kém hơn.Dưới đây là một số sai lầm khi sử dụng kháng sinh cho trẻ

🌻🌻Sai lầm 1: Lạm dụng kháng sinh
Hiện nay, có một vấn đề hay gặp ở các bà mẹ đó là “thích” dùng kháng sinh cho trẻ. Con sổ mũi, sốt, viêm họng ,cảm cúm,.. sử dụng kháng sinh để nhanh khỏi. Tuy nhiên, triệu chứng đó có thể do virus hoặc vi khuẩn.
Lạm dụng kháng sinh với những bệnh không do vi khuẩn, sẽ khiến cơ thể trẻ hấp thụ một lượng độc tố lớn cùng với việc vi khuẩn thường trú trong cơ trẻ biến đổi nhanh hơn, đẩy nhanh tình trạng kháng kháng sinh về sau
.
🌻🌻Sai lầm 2 : Dùng thuốc không đủ liều
Sau 2-3 ngày dùng thuốc thấy trẻ hết sổ mũi, hắt hơi là dừng dùng thuốc. Lúc này, vi khuẩn mới chỉ suy yếu đi hoặc giảm, lượng vi khuẩn còn lại sẽ sống trong môi trường kháng sinh với nồng độ thấp, sản sinh tái tạo ra lớp vi khuẩn mới “chai lì” hơn so với thế hệ cũ, và trẻ lại tái mắc bệnh trong thời gian ngắn. Đó là lý do, bác sĩ luôn chỉ định liều dùng của kháng sinh từ 7-10 ngày để đảm bảo thuốc phát huy tối đa tác dụng, hạn chế sự kháng thuốc.

🌻🌻Sai lầm 3 : Dùng lại thuốc của lần trước
Khi trẻ có biểu hiện bệnh giống lần trước, thường dùng lại thuốc hoặc đơn thuốc của lần trước đó. Có thể biểu hiện bệnh giống nhau nhưng chưa chắc đã cùng một bệnh, hoặc khi bệnh cũ tái phát thì cách điều trị chưa chắc đã giống lần trước.
Đối với các bệnh có nhiễm khuẩn, vi khuẩn thường biến đổi liên tục cộng với việc có thể trẻ đã kháng với kháng sinh dùng trước đó, nên nếu mẹ cho trẻ dùng lại đơn thuốc trước không những khiến trẻ không khỏi bệnh mà còn làm nặng hơn tình trạng bệnh của trẻ.

🌻🌻Sai lầm 4: Tự ý đổi thuốc
Khi sử dụng 2-3 ngày không thấy trẻ đỡ, nghĩ thuốc không hiệu quả ,chuyển sang kháng sinh khác. Mẹ nên biết, thuốc điều trị cho trẻ chỉ có 4-5 loại tương ứng với 4 -5 hoạt chất. Còn cái khác nhau chỉ là tên của loại thuốc đó. Ví dụ cùng hoạt chất là amoxicilin có Klavunamox, Clamoxyl… nhưng bản chất đều là amox mà thôi. Nên việc đổi thuốc cũng không làm trẻ mau khỏi bệnh

👩‍⚕️👩‍⚕️GIẢI PHÁP LÀ GÌ?
Khi trẻ có các dấu hiệu sổ mũi, cảm sốt,… thông thường có thể sử dụng các biện pháp tự nhiên như nhỏ mũi, làm sạch đường hô hấp bằng NaCl 0,9%, cho trẻ uống nhiều nước… kết hợp với chế độ dinh dưỡng, tăng cường sức đề kháng cho trẻ. Nếu áp dụng các biện pháp trên mà tình trạng trẻ không thuyên giảm, mẹ nên đưa trẻ đến cơ sở khám , khi sử dụng thuốc cần tuân thủ thời gian và liều lượng dùng thuốc, đặc biệt là kháng sinh.

 

 

Bình luận của bạn