fbpx

Tập cho trẻ nằm sấp với phương pháp Tummy Time

Tập cho trẻ nằm sấp với phương pháp Tummy Time

Mình nghĩ đây là một phương pháp tập cho trẻ nằm sấp rất hay, thích hợp cho mẹ nào muốn con không bị bẹp đầu, méo đầu hay đơn giản là mẹ muốn giúp con phát triển vùng cơ cổ, vùng đầu tốt hơn. 

1. Tummy time là gì? 

Tummy time như mình hiểu đơn giản là thời gian ba mẹ cho con được nằm sấp dưới sự theo dõi và quan sát, hỗ trợ của ba mẹ. Thông qua việc nằm sấp bụng, con có cơ hội để vận động vùng cơ cổ, cơ đầu, bắp tay và bụng nhiều hơn, từ đó mà chống đẩy, lẫy, lật, bò, ngồi dễ dàng và nhanh hơn.  

2. Tại sao nên cho con “được nằm sấp”?

Mình coi thời gian con nằm sấp như là một trò chơi vận động vậy, một trò chơi có thể hỗ trợ con tự phát triển bản thân mình tốt hơn. Dưới đây là 02 lý do quan trọng nhất mình nghĩ nên để cho con được nằm sấp: 

  • Khi nằm sấp bụng, con sẽ cố gắng để ngóc đầu dậy, lúc này phần cơ đầu, cơ cổ, cơ tay có cơ hội được hoạt động nhiều hơn và bị “bắt” hoạt động nhiều hơn, dần dần các cơ này sẽ cứng cáp và phát triển tốt hơn. Đây được coi là bước đệm rất tốt để con thực hiện các kỹ năng như lật, bò, ngồi sau này. Đây là một trong những lợi ích chủ yếu khiến mình quyết định thực hiện tummy time cho con.
  • Với tummy time, đầu con không thường xuyên nằm một vị trí cố định. Vùng đầu được để tương đối thoáng nên sẽ giúp con tránh được chứng bẹp đầu – nỗi lo hằng đêm của bao nhiêu mẹ. 

3. Khi nào nên cho con nằm sấp? 

Ngay từ sau khi sinh mình đã bắt đầu tập luyện cho con thực hành tummy time. Lúc này xương, cơ của con còn yếu nên mình cho con nằm sấp trên ngực mình hoặc bụng của ba nó. Khổ, bụng của ba nó như cái bụng bầu 5 tháng của mình ấy các mẹ ạ nên em ưng lắm. Khoảng 3 tháng khi con cứng cáp hơn, dần dần mình chuyển qua cho con nằm sấp trên chiếu hoặc trên gối, để con tự chống khuỷu tay dựng người dậy… Dần dần con sẽ quen ấy và thực hành bài tập rất tốt. 

4. Thời gian 1 lần nằm sấp?

– Khoảng 1 tháng tummy time đầu, mình tập cho con 2 lần, mỗi lần 10 phút. 

– Sang tháng thứ 3, thời gian tummy time của em tăng lên 60 phút/ngày, mỗi ngày 3 lần trước khi ngủ. 

5. Một số tư thế tummy time

Bé nhà mình có một số tummy time ưa thích như này, chia sẻ cùng các mẹ. 

– Để con nằm sấp và hướng về phía đồ chơi, chiếc gương hoặc mấy quyển sách để thu hút sự chú ý của con, cho con nghịch giải trí.

– Để con nằm trên gối với những độ cao khác nhau để con có điểm tựa, gối lại êm êm chống đẩy khiến con dễ chịu hơn. 

– Để con nằm trên ngực hoặc bụng của ba mẹ, như thế con sẽ ngẩng mặt lên có thể nhìn thấy ba mẹ luôn, con sẽ yên tâm và thích thú hơn. 

Bình luận của bạn