Tổng hợp những mẹo hay khi mang bầu ứng với 3 tam cá nguyệt

Hình ảnh 1: Hành trình mang thai của mẹ

Thiên chức làm mẹ của người phụ nữ luôn là một điều gì đó vĩ đại, lớn lao. Mỗi người phụ nữ đều là một tượng đài bất khuất về tình yêu thương dành cho con cái của họ. Người mẹ chỉ được sinh ra khi con họ sinh ra. 9 tháng 10 ngày thai nghén đứa con bé nhỏ trong bụng luôn là một điều gì đó hạnh phúc nhưng cũng không kém phần vất vả và mệt mỏi cho mỗi mẹ. Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp những mẹo hay khi mang bầu để giúp mẹ vượt qua được những mệt mỏi, khó khăn trong suốt quá trình thai nghén.

 

 

Hình ảnh 1: Hành trình mang thai của mẹ

Hình ảnh 1: Hành trình mang thai của mẹ

 

Những mẹo hay khi mang bầu ứng với 3 tam cá nguyệt của chu kì mang thai.

Mang thai là một quá trình phức tạp được chia làm 3 giai đoạn

Hình ảnh 2: Sự phát triển của con suốt 40 tuần

Hình ảnh 2: Sự phát triển của con suốt 40 tuần

 

 • Tam cá nguyệt thứ nhất: Tính từ đầu chu kì cuối của ngày kinh cho đến hết tuần thứ 13 của thai kì. Trong giai đoạn này hormone thai nghén của mẹ tăng dần dần và đạt đến mức cao nhất ở ngày cuối cùng. Kèm theo việc tăng hormone sẽ là các triệu chứng nghén.

Nghén là một trong các vấn đề mệt mỏi nhất đối với các bà mẹ mang thai. Nghén có triệu chứng là: Buồn nôn, nôn, đau đầu, chóng mặt, thèm chua, ngọt, hay bất kể thứ gì đó trên đời. Nghén thực sự đáng sợ, việc ăn uống trở lên khó khăn hơn bao giờ hết, không ăn được các mẹ thường có tâm lý sợ con họ không đủ chất dinh dưỡng cần thiết. Và sau đây là một vài mẹo hay giảm cảm giác nghén khi mang bầu.

 

 • Ăn chia theo bữa nhỏ

 

Hormone thai kì sẽ làm cho các cơ quan nội tạng giảm co bóp và điều đấy khiến mẹ khó tiêu kèm theo việc ăn uống trong quá trình nghén khó khăn hơn bất kể việc gì từ trước đến giờ. Chính vì vậy hãy chia bữa ăn của mẹ thành nhiều bữa nhỏ. Nếu trước đó 1 ngày bạn chỉ ăn 3 bữa thì bây giờ hãy chia thành 5-7 bữa nhỏ. Và nhớ rằng hãy ăn trái cây thật nhiều để tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.

 

 • Ăn theo sở thích

 

Ngày xưa các cụ thường bắt kiêng kem rất nhiều thứ nhưng giờ khoa học đã chứng minh: “mẹ không ăn gì con thiệt cái đó”, ngoại trừ ăn quá nhiều và những thứ thật sự không tốt cho sức khỏe thì còn lại nếu bạn thích thì cứ ăn điều độ là được. Khi bạn khó ăn uống hãy nghĩ về những thứ khiến bạn ngon miệng.

 

 • Sử dụng các thực phẩm giảm nghén 

 

Ô mai, bánh mì hay nước lọc là những thứ có khả năng giảm nôn cho mẹ bầu. Hãy luôn chuẩn bị một chút ô mai gừng, ô mai vỏ bưởi để ngậm mỗi khi buồn nôn. Hay ăn một mẩu bánh mì cũng khiến dạ dày bạn dễ chịu 

 

 • Hoạt động nhẹ nhàng.

 

Tránh làm việc nặng, gập bụng, hoạt động thể dục thể thao mạnh để đảm bảo an toàn cho bé yêu của bạn trong bụng.

 • Tam cá nguyệt thứ 2

Giai đoạn kéo dài từ tuần thứ 14 đến hết tuần thứ 27 của thai kì. Khi bạn đã dần hết các triệu chứng của nôn nghén và con bạn đã bắt đầu bắt nhịp với mẹ bằng các cử động như máy, đạp đôi chân nhỏ xíu vào bụng bạn. Đây là thời kỳ hòa bình nhất cho hai mẹ con.

 • Tam cá nguyệt thứ 3. Giai đoạn cuối cùng của hành trình thiêng liêng gặp nhiều vấn đề do em bé của bạn đã dần lớn nhanh và chiếm chỗ trong bụng của bạn. Bạn thường xuyên bị chuột rút, mất ngủ, đau đầu, đau lưng, đi tiểu tiện liên tục,phù chân.. Làm sao để cải thiện các khó chịu này?

 

 • Tập yoga.

 

Hãy tập những bài tập dành cho mẹ mang thai, việc tập yoga sẽ giúp cho tinh thần và thể chất dẻo dai hơn giảm căng thẳng mệt mỏi trong giai đoạn cuối này.

 

 • Ngâm chân vào nước gừng ấm vào mỗi tối trước khi đi ngủ.

 

Việc ngâm chân sẽ giúp cho khí huyết lưu thông làm giảm đi triệu chứng phù chân, chuột rút

 

 • Đừng quên bổ sung đầy đủ các loại vitamin, sắt, canxi để con khỏe mạnh mẹ tránh được việc đau lưng, chóng mặt

 

 

 

 • Hãy tâm sự với chồng. Việc tâm sự với chồng sẽ khiến tâm lý thoải mái hơn, chồng bạn có thể giúp bạn bóp chân, xoa lưng, rồi thủ thỉ rằng anh ấy thương bạn. Nó sẽ là liều thuốc giúp bạn đi vào giấc ngủ dễ dàng hơn

 

Trên đây là tổng hợp một số mẹo hay khi mang bầu xuyên suốt 3 tam cá nguyệt của mẹ. Chúc các mẹ có một giai đoạn mang thai đầy ý nghĩa và vui vẻ.

 

 

 

 

Bình luận của bạn